MVP là gì, mang ý nghĩa gì trong Game và Startup?

Những từ viết tắt thường có ý nghĩa riêng mà dân trong ngành khi nhìn thấy là sẽ hiểu được ngay. Tuy nhiên, đôi khi cũng có vài cụm từ viết tắt có thể dùng được cho 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau với nghĩa khác nhau. Hãy cùng bài viết G88 hôm nay tìm hiểu về từ MVP là gì, mang ý nghĩa gì trong Game và Startup.

mvp là gì

MVP là gì, mang ý nghĩa gì trong Game và Startup

MVP là gì, viết tắt của từ nào?

MVP là từ dùng nhiều trong những game MOBA như: Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài ra, từ MVP còn được dùng trong lĩnh vực khởi nghiệp. MVP là viết tắt của những cụm từ sau:

 • Most Valuable Player: Người chơi quan trọng nhất, thành tích cao nhất trong trận và có ảnh hưởng lớn tới kết quả của cả trận đấu.
 • Most Valuable Professional: Người chơi xuất sắc nhất trong trận hoặc người chiến đấu giỏi nhất trận đấu.
 • Minimum Viable Product: Sản phẩm khả dụng, khả thi. Từ này được dùng trong lĩnh vực Startup (khởi nghiệp).

MVP là gì – Ý nghĩa của từ MVP trong Game

Để hiểu rõ hơn trong game thì từ MVP có ý nghĩa gì, chúng ta sẽ đi từ khái niệm đến điều kiện:

Khái niệm từ MVP trong game

Như đã nói ở trên, trong game thì MVP là viết tắt của 2 cụm từ Most Valuable Professional hay Most Valuable Player. Ý là chỉ danh hiệu dùng để tuyên dương thành tích và sự đóng góp lớn của người chơi. Đồng thời, mô tả sự ảnh hưởng và nỗ lực của những người chơi xuất sắc trong trận đấu. 

Dù trận đấu có kết quả là thắng hay thất bại thì mỗi đội chơi đều có một thành viên đạt danh hiệu MVP. MVP sẽ giúp đánh giá được phần nào về khả năng người chơi của các đội.

Điều kiện nhận MVP

Để đạt được danh hiệu MVP trong trận đấu, người chơi cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

mvp là gì

MVP trong game là danh hiệu để tuyên dương người chơi giỏi

 • Chỉ số giết, hỗ trợ đồng đội cao.
 • Chỉ số lượt mất mạng vượt trội.
 • Chỉ số đỡ đòn giúp đồng đội.
 • Chỉ số sát thương tướng địch.
 • Chỉ số vàng farm cộng với số trụ phá được.
 • Chỉ số thắng tay đôi cùng khả năng kiểm soát Maps (trong CF).

MVP là gì – Ý nghĩa MVP trong Startup

Tương tự như trong game, để hiểu được ý nghĩa của từ MVP trong lĩnh vực Startup, chúng ta cũng sẽ đi từ khái niệm:

Khái niệm của MVP trong khởi nghiệp

MVP (Minimum Viable Product) là sản phẩm mang tính khả dụng cao. Trong lĩnh vực phát triển phần mềm thì đây nghĩa là phiên bản đã rút gọn từ một ứng dụng nào đó. Thông thường, sản phẩm này sẽ được phát hành trước khi sản phẩm ứng dụng được chính thức tung ra. 

Sản phẩm khả dụng mang đầy đủ đặc điểm của những tính năng tối thiểu nhất cho người dùng. Tuy nhiên sẽ có một vài tính năng cao cấp hoặc chất lượng của Sản phẩm khả dụng không bằng sản phẩm chính thức. Minimum Viable Product tương tự như bản dùng thử, giúp khách hàng được trải nghiệm. Từ đó làm cho khách hàng muốn mua sản phẩm khi chính thức được ra mắt.

Vai trò của MVP trong Startup

Minimum Viable Product có một số vai trò cần thiết đối với startup:

 • MVP là một công cụ hỗ trợ giúp nghiên cứu nhu cầu thị trường, kiểm tra những giả thuyết đã đặt ra trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Nếu quá trình nghiên cứu này thành công, bạn có thể thực hiện bước tiếp theo như thêm nhân lực, hoàn thiện sản phẩm để chuẩn bị cho các lần thử nghiệm tới. Nhờ đó, sản phẩm chính thức sẽ ngày càng tốt hơn.
 • MVP giúp chủ doanh nghiệp nhận được phản hồi từ phía người dùng, để từng bước cải thiện sản phẩm. Đồng thời, Trong quá trình khách hàng dùng sản phẩm thử nghiệm, bạn có thể sẽ thu được tệp khách hàng tiềm năng về cho doanh nghiệp mình.
 • Khi chủ doanh nghiệp tung ra MVP, nó có thể sẽ hợp lệ hóa đó chính là sản phẩm của họ. Bạn sẽ được công nhận là người đầu tiên sáng tạo nên sản phẩm đó.
 • MVP có thể cũng là một sản phẩm chính thức. Chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể cho kinh doanh sản phẩm đó nếu phù hợp với khách hàng không có yêu cầu cao.

Kết luận

Tóm lại MVP là gì? Trong game thì MVP là danh hiệu dành cho người chiến đấu giải nhất trong trận. Trong startup, MVP là sản phẩm thử nghiệm để đánh giá và nghiên cứu thị trường.

Trả lời